Câu lạc bộ xe bán tải Vietnam - Pickup Vietnam club

Góc kỹ thuật

Anh ơi cài cầu ở đâu nhỉ...Cách sử dụng cầu trong xe 4x4

03/10/2017 09:39

Nếu bạn đã sử dụng 1 chiếc xe 4x4, thì hãy làm chủ "Vợ 2" (Viết tắt V2: ô tô) của mình thật tốt và khi ôm V2 đi vào những cung đường khó hoặc Off-Road, hãy bổ sung cho mình những kỹ năng cần thiết. 

"Anh ơi cài cầu ở đâu nhỉ?" Đây là câu hỏi của phần lớn những người sở hữu xe 4x4 nhưng đi trong đô thị. Việc chọn lựa một cầu hoặc hai cầu (4x4) có đáng tiền chi ra hay không sẽ liên quan nhiều tới địa hình , thói quen và sở thích lái xe của bạn. Trong khi đó, với các vùng cao, đường trơn trượt hoặc bạn là người thích khám phá các vùng đất mới trong những kì nghỉ nhằm thoả mãn đam mê riêng, khả năng bám của xe 4x4 sẽ tránh việc bạn mắc kẹt trong các vũng bùn hoặc không leo nổi lên các dốc trơn.

Nếu đi theo lựa chọn này, bạn hãy cân nhắc các xe có hệ thống 4x4 tự động. Khi nào cần sử dụng chế độ truyền động bốn bánh (4H/4L) Xe của bạn cần ở trong chế độ truyền động bốn bánh trước khi gặp các chướng ngại vật.Bạn nên chuyển sang chế độ truyền động bốn bánh khi mặt đường bắt đầu xấu, và khi bạn cho rằng các loại xe truyền động hai bánh sẽ gặp khó khăn. Kể cả khi chỉ gặp đường đất, chuyển sang chế độ truyền động bốn bánh sẽ giúp cho bạn điều khiển xe dễ hơn và giảm mài mòn các bộ phận cơ khí của xe do đã chia đều lực kéo cho cả hai cầu.

Hệ thống gài cầu điện tử trên chiếc xe bán tải có một tính năng khá thuận tiện hỗ trợ cho việc lái xe trên những địa hình khó, nơi mà chiếc xe bán tải này phát huy sự vận hành mạnh mẽ của mình – đó là tính năng gài cầu điện tử. Tuy nhiên, để làm chủ tính năng này, bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau để sử dụng tính năng này đúng cách giúp chiếc xe vận hành trong điều kiền tối ưu nhất:

- Trên những con đường bình thường (trải nhựa hoặc off-road nhẹ), hệ dẫn động 2H là phù hợp, tuy nhiên nếu bắt đầu vào những con đường tương đối khó và lên dốc cao, bạn có thể lựa chọn tính năng 4H. Hệ thống gài cầu điện tử Easy Select sẽ giúp bạn chuyển đổi từ 2H sang 4H chỉ bằng một cái vặn nút, với điều kiện bạn chạy xe dưới tốc độ 120km/h (74mph) và chân ga đã được buông hẳn. Ngoài ra, khi chuyển đổi giữa hai chế độ dẫn động, đèn báo trên bảng tap-lô sẽ nhấp nháy báo hiệu trong quá trình chuyển đổi, và hệ dẫn động bốn bánh chỉ sẵn sàng khi đèn đã sáng hoàn toàn.

- Riêng với trường hợp chuyển từ 4H sang chế độ 4L, người lái bắt buộc phải dừng xe hẳn lại. Ngắt ly hợp truyền động rồi mới chuyển nút gài cầu (với hộp số tự động phải đưa cần số về vị trí N ). Và tính năng này chỉ có hiệu lực hoàn toàn khi đèn báo hệ dẫn động trên bảng táp-lô không còn nhấp nháy.

- Đối với chế độ vận hành 4L không nên đi quá tốc độ 40k/h.

- Ngoài ra, khi muốn chuyển đổi từ hệ dẫn động 4H hoặc 4L về 2H về mặt lý thuyết thì hoàn toàn không phải dừng xe, hệ thống gài cầu điện tử sẽ giúp bạn việc này - nhưng trên thực tế thì nếu làm như vậy rất dễ dẫn đến việc bị hóc hoặc kẹt cầu, cách sau sẽ an toàn hơn; Khi muốn chuyển đổi từ hệ dẫn động 4H hoặc 4L sang 2H, bạn phải dừng hẳn xe, đưa vị trí cần số về số N, rồi chuyển vị trí công tắc cài cầu về 2H. Khi đèn báo cài cầu không còn nhấp nháy và tắt hẳn thì lúc đó hệ thống mới được chuyển hoàn toàn sang 2H.

- Trên đường bình thường (on-road) không nên sử dụng hệ dẫn động bốn bánh 4H, điều này có thể khiến chiếc xe tiêu tốn nhiên liệu vào những việc không đáng có. Chúc các bạn có thêm niềm vui khi lái xe.

Nguyễn Lâm

Các tin khác