Câu lạc bộ xe bán tải Vietnam - Pickup Vietnam club

Góc kỹ thuật

Nguyên lý, cấu tạo, và các phương án khả thi khi độ đẽo bán tải

11/10/2017 15:56

Bán tải phần lớn sử dụng động cơ common rail, là mảnh đất màu mỡ cho các kiểu độ công suất. Xu hướng làm xe mình khác biệt đang thịnh hành tại VN, trào lưu độ công suất đang thịnh hành, và bản thân người sử dụng cũng đang khá lơ mơ về nguyên lý, thậm chí BTC các giải đua xe cũng luôn lúng túng khi đối mặt với vấn đề ‘’ liệu nó có ưu thế hơn người khác hay kg?’’ 

Bài viết này đề cập tới các nguyên lý, cấu tạo, và các phương án khả thi tại VN .

A- COMMON RAIL: Phần lớn pickup sử dụng động cơ dạng này, tất nhiên là thêm turbo . Nguyên lý khác biệt so với động cơ diesel đời cũ là tỷ số nén thấp hơn và nhiên liệu phun dưới áp suất cực cao ( 1000 bar trở lên ) thông qua các kim phun điều khiển điện .
Tất cả hệ thống phun được điều khiển bởi hộp đen ( ECU ) với chương trình lập sẵn bởi hãng xe .
So sánh với động cơ diesel thế hệ cũ thì common rail giống động cơ chạy xăng hơn , vì vậy nếu sử dụng hiểu biết về động cơ diesel để độ hay sửa common rail đôi khi sẽ dẫn đến các điều khó dự đoán, ví dụ là tan luôn máy

B- CÁC KIỂU ĐỘ CÔNG SUẤT LIÊN QUAN PHẦN ĐIỀU KHIỂN VS PHẦN CỨNG

1-Chip chân ga : Thương thì trên common rail chân ga là 1 cảm biến thay vì là sợi dây ga . Chip chân gat hay đổi tín hiệu về hộp đen để miêu tả là người lái muốn đạp ga nhiều hơn, vì vậy ECU sẽ hiểu là các anh cần công suất tức thì và huy động nhiều hơn. 
Cái hay của chip chân ga là rẻ và dễ lắp , tuy nhiên ngoài việc chân ga nhạy hơn thì nó kg mang lại % công suất nào .

2- Piggy Back Ecu : là loại chạy song song với ECU theo xe : có khả năng biến đổi nhiều loại tín hiệu , từ áp suất turbo , áp suất phun nhiên liệu, tích hợp cảm biến chân ga , đến việc tăng thời lượng ( số lượng ) nhiên liệu phun ra . 
Tùy theo các nhãn hiệu sản xuất thì dạng này có nhiều công dụng khác nhau .
Giá cao hơn nhiều tuy nhiên công dụng cũng hơn , 1 vài hãng có thể +60hp +200nm trên 1 số xe nhất định.

3- Remap : Không có con chip nào, chương trình điều khiển được cài thẳng vào ECU trên xe. Giá thành tương tự loại 2 , tác dụng cũng thế tuy nhiên để trở lại nguyên bản khá khó vì công nghệ này đòi hỏi tháo tung hộp đen để tháo IC điều khiển , sau đó hàn lại như cũ. 
4- Stand Alone ECU : thay luôn 1 hộp ECU mới tinh , với các chương trình điều khiển có thể thay đổi tùy ý tùy theo ý muốn ông độ xe , công nghệ này ở VN khó khả thi vì chúng ta chưa có kinh nghiệm cũng như thiết bị đo công suất ( dyno ) , khí thải ….

5- Phần cứng : Thay turbo to, thay kim phun to , ống xả to…
Thực ra chỉ thay phần cứng không thì tác dụng không nhiều , thường đi cùng các gói độ phần mềm ( 2-4) , kết quả mang lại thì khó lường : ví dụ dân Thái làm 1 cái Dmax 2.5 1000hp với tất cả các bộ phận động cơ được cải tiến và gia cố, phần điều khiển standalone…
Đây có vẻ là mức cao nhất trong độ công suất ( đắt hơn mua máy mới) , tuy nhiên với rào cản là kiến thức và công nghệ , cũng như sự chấp nhận tan máy của chủ xe chưa cao… nên mới có vài ông thử ( Tiến Trần hình như là 1 ví dụ ) .
Để an toàn tuyệt đối thì thay vì chạy với 400hp các ông kỹ sư sẽ chỉ cho chạy tầm 260hp 

Tạm thời thế đã , ai hỏi gì mời vào link bài viết PVC: Click Here to PVC

Vinh Nguyen

Các tin khác