Câu lạc bộ xe bán tải Vietnam - Pickup Vietnam club

Góc kỹ thuật

Đèn phá sương nên lắp thế nào ?

05/08/2017 09:44

Chào mọi người. 
Nhân việc hôm vừa rồi có bác đăng bài hỏi về đèn phá sương, em xin chia sẻ 1 chút về vấn đề này từ thực tiễn sử dụng cùng kinh nghiệm của những người đã dùng đèn.

Nói đơn giản, sương mù là rất rất nhiều hạt nước li ti bay lơ lửng tạo nên 1 màn sương như tấm gương trước mặt. Sát mặt đường thường có nhiệt độ cao hơn không khí, làm cho mật độ các giọt sương ở đây thấp hơn bên trên. Đây chính là “lỗ thủng” để ta khai thác vào việc sử dụng đèn phá sương.

1. Lý do màu vàng được chọn.
Ánh sáng bình thường mà mắt chúng ta quan sát được tạo nên từ nhiều màu sắc như đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm và tím . Nhómm màu: Lục lam chàm tím được xếp vào nhóm màu lạnh, Trong điều kiện có sương mù, hoặc mưa phùn, các màu lạnh này sẽ làm tăng độ lóa và làm giảm khả năng quan sát. Nhóm màu: Đỏ Cam Vàng là nhóm màu nóng, nhóm màu này có năng lượng chiếu ra lớn, có thể giải quyết việc chiếu xuyên màn sương. 
Theo tính chất vật lí của từng loạiii thì màu đỏ là màu có thể phá sương tốt nhất, nhưngg trong sản xuất ô tô màu đỏ đc chọn làm màu đèn hậu, dễ bị nhầm lẫn nếu đi trong sương hoặc mưa phùn nên ko đc sử dụng. Tiếp theo là màu cam, nhưng màu cam cũng dễ bị nhầm thành đỏ trong điều kiện sương mù hoặc mưa. Cuối cùng là màu vàng, có năng lượng đủ để phá sương, nguồn năng lượng này còn vừa phải để sử dụng trong thời gian dài mà ko bị mỏi mắt, khôngg bị nhầm lẫn, dễ nhận biết từ hướng ngược chiều nên được chọn sử dụng.

2. Cách lắp đặt đèn phá sương.
Để có thể chiếu xuyênn màn sương, đèn cần phải có luồng sáng mạnh, quét rộng và sắc nét chiếu xuống mặt đường, không được tán xạ lên trên để tránh phản chiếu ngược trở lại mắt lái xe. 
Vị trí lắp đèn tốt nhất là khu vực mặt ca lăng, hoặc hốc gió, hay có thể hiểu là vị trí "Dưới tầm mắt"
Nhiều bác lắp đèn trên nóc hoặc sử dụng đèn led bar có ánh sáng toả thì đây là sai lầm, bởi ánh sáng của đèn chiếu vào “tấm gương” sẽ phản xạ ngược lại gây khó lái. Đèn nên đặt ở vị trí thấp, có góc chiếu gần và quét rộng.
(Mọi người có thể đứng trước gương cầm đèn test thử ở các vị trí: Trên đầu, chiếu thẳng, để ngang bụng chiếu chúc xuống)
Loại đèn tròn kính vàng mọi người vẫn lắp cũng chiếu đc, nhưng nó cho ánh sáng chụm, tốt nhất nên chọn đúng loại cho vệt sáng quét rộng để quan sát tốt cả lề đường, loại đèn này ở mặt kính có nhiều đường gân sọc dọc kiểu |||||||||
Luồng sáng nên ở khoảng 20m trở lại, Như thế sẽ ít bị phản xạ lên trênn và ánh sáng phản lại giúp khoảng sáng phía trước mũi xe tăng lên. Tuyệtt đối ko dùng đèn pha.
Ngoài ra, nếu đèn sương mù được sử dụng không đúng cách còn gây chóii mắt cho xe ngược chiều.
Đèn nên được đấu công tắc riêng biệt, với rơ le cầu chì đầy đủ. Chỉ sử dụng đèn trong trường hợp cần thiết. Vì đèn phá sương có năng lượng lớn, khi bật ở điều kiện bình thường nó chiếu quá mạnh xuống đường gây chói mắt, nhìn lâu sẽ mỏi mắt + với bị tập trung quá vào ánh sáng đó sẽ ko quan sát xa đc.
Đi trong điều kiện sương mù khó lái cần tập trung cao, ngoài đi chậm quan sát kĩ, mọi người nên tắt Radio cho đỡ bị phân tâm. Bật đèn Hazard. Và đặc biệt không hạ cửa kính, hạ cửa kính sương bay vào sẽ bám trên kính lái.

3. Hiệu quả ánh sáng của 1 số loại đèn.Ánh sáng Halogen tốt trong việc xuyên sương mù hơn vì bước sóng của ánh sáng Halogen là ổn định, và chạm ít với hạt sương nên độ xuyên sáng cao. Không như Xenon, neon hay LED là ánh sáng chớp.
Với bóng LED hay Xenon.... không phải không hiệu quả
Có điều bóng Halogen hiệu quả cao hơn khi so sánh ở cùng công suất chiếu.
Bóng Halogen trong quá trình sử dụng có thể xảy ra hiện tượng cháy bóng, còn với LED thì không, LED nhiều mắt nên chỉ bị yếu đi thôi.
Kết hợp Thông mình công nghệ LED, Xenon, Halogen là điều tuyệt nhất.

Theo hình vẽ.

  • Hình A là khi dùng đèn phaa. Màu xanh trong hình B chính là ánh sáng phản lại.
  • Hình C là cách đặt đènn chuẩn, luồng sáng phản lại như hình D sẽ làm tăng khoảng sáng trước mũi xee.
  • Khi đặt đèn trên nóc hoặc dùng led bar toả sángg thì kết quả giống hình A- B

Em xin đưa ra 1 vài ý kiến, mong nhận được sự đóng góp kinh nghiệm của mọi người.

Chúc các bác sử dụng đèn sương mù hiệu quả :)

 

Bố Sâu

Các tin khác